Việc răng của chúng ta ngày càng trở nên uế màu,không còn trắng sáng như xưa một phần vì quá trình lão hóa và mòn răng chiếm một phần nhỏ thì việc chăm sóc răng miệng chưa đúng cách chiếm một phần không nhỏ.Chính điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh tạo nên nhiều màng vi khuẩn trên răng mà chúng ta thường gọi chúng với các tên mảng bám.
Mảng bám là một màng vi khuẩn dính, không màu, chúng luôn tồn tại trên răng chúng ta. Nó là nguyên nhân chính gây nên sâu răng và bệnh về nướu/lợi và sẽ cứng lại thành vôi răng nếu không được loại bỏ hàng ngày.
Làm sao để biết là tôi có mảng bám hay không?
Mọi người đều có mảng bám – là các vi khuẩn được hình thành liên tục trong miệng chúng ta. Những con vi khuẩn này sử dụng những mẫu vụn thức ăn và nước bọt để phát triển.
Mảng bám là nguyên nhân của
sâu răng khi tiết các acid tấn công răng, lớp men răng bị phá hủy và sâu răng được hình thành. Mảng bám không được loại bỏ còn có thể gây kích ứng nướu quanh răng bạn, dẫn đến viêm nướu (đỏ, sưng và chảy máu nướu), bệnh nha chu và mất răng.
Làm sao để ngăn ngừa sự hình thành mảng bám?
Rất dễ để ngăn ngừa sự hình thành mảng bám chỉ với cách chăm sóc răng thông thường. Bạn phải thực hiện những điều sau:
Chải răng kỹ ít nhất 2 lần 1 ngày để loại bỏ mảng bám khỏi tất cả bề mặt răng.
Dùng chỉ
nha khoa mỗi ngày để loại trừ mảng bám giữa kẽ răng và dưới đường viền nướu nơi mà bàn chải không chải tới Hạn chế dùng thực phẩm chứa đường và tinh bột, đặc biệt là các bánh snack dính răng.Đến nha sĩ định kì để được làm sạch và kiểm tra răng.