Theo nghiên cứu của các trung tâm nha khoa cho biết, người dân Việt Nam vẫn giữ thói quen xỉa răng sau khi ăn và cho rằng đó là cách làm sạch răng miệng.
Thực tế, nhiều người có thói quen xỉa răng để làm sạch những thức ăn đọng trong kẽ răng. Xỉa răng thường xuyên như vậy sẽ khiến kẽ răng càng ngày càng rộng ra hơn. Kẽ răng rộng ra hơn sẽ khiến thức ăn dễ mắc vào. Thức ăn mắc vào kẽ răng thì lại phải xỉa răng. Cứ như thế tạo thành một vòng luẩn quẩn, lâu ngày sẽ khiến cho răng không chắc chắn.
Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu có hại cho răng, thậm chí dùng tăm không đúng kích cỡ có thể làm chảy máu chân răng, xô đẩy răng lâu dần khiến chân răng bị xô lệch.
Đồng quan điểm, TS y khoa Richard H. Price, Hiệp hội
Nha khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng sẽ tốt hơn dùng tăm để xỉa răng.
Theo ông, thói quen dùng tăm xỉa răng là nguyên nhân chính khiến kẽ răng bị rộng hơn, thức ăn sẽ dễ bị lưu giữ lại đó, tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như
sâu răng, viêm quanh chân răng, viêm nướu…
Các bệnh về răng tưởng chừng đơn giản, nhưng thực tế đó lại là nguyên nhân khiến bạn phải đối mặt với rất nhiều chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, cũng như nguy cơ ung thư cao hơn bình thường.
Thói quen dùng tăm xỉa răng là nguyên nhân chính khiến kẽ răng bị rộng hơn.
Đọc thêm bài viết về :
Tẩy trắng răng