Thật khó có thể tìm được ai không có cao răng,do vậy phương pháp lấy cao răng thực sự rất phổ biến trên toàn thế giới.Theo như lời khuyên của các chuyên gia nha khoa thì mỗi người nên lấy cao răng 6 tháng 1 lần để đảm bảo răng miệng luông chắc khỏe.
>>
Tẩy trắng răng
>>
Cách làm trắng răng
>>
Cách làm trắng răng bị ố vàng
Cao răng là gì?
Cao răng thực chất được gây nên từ những mảnh vụn thức ăn thừa. Các loại vi khuẩn, muối vô cơ (canxi carbonat, photsphate) kết hợp với chúng để tạo thành những mảng bám lại trong răng. Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng xuất hiện cao răng là do sự lắng đọng của sắt trong huyết thanh máu. Chúng làm cho màu sắc của cao răng bị chuyển thành màu nâu đỏ hoặc đen. Cao răng có đặc điểm là bám rất chắc và phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ để có thể loại bỏ chúng. Có một số người thường nhầm lẫn mảng bám và cao răng. Mảng bám trên răng là một màng đọng những vi khuẩn không màu. Chúng thường xuất hiện ở những nơi giáp tiếp giữa răng và lợi hoặc trực tiếp trên răng. Sự tích tụ của các mảng bám này có thể gây ra những căn bệnh về răng miệng như
nha chu.
Nguyên nhân và cách khắc phục cao vôi răng
Những nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của cao răng chính là do người bệnh không có thói quen chải răng thường xuyên hoặc chải răng không đúng cách. Những thực phẩm gây tổn hại đến răng như café, trà xanh, đồ ngọt cũng góp một phần không nhỏ đến sự hình thành cao răng. Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ và giảm độ tự tin khi giao tiếp của người bệnh. Cao răng còn có thể gây ra những căn bệnh liên quan đến sức khỏe răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, viêm tủy ngược dòng, rụng răng. Những biểu hiện chung thường có của những căn bệnh trên là răng bị đau khi ăn uống những đồ ăn lạnh hoặc nóng, răng yếu và miệng có mùi hôi.
Hiện nay trên thị trường có hai phương pháp
lấy cao răng phổ biến nhất đó là phương pháp lấy bằng máy thổi cát hoặc bằng sóng siêu âm. Bất cứ điều gì đều có ưu và nhược điểm riêng, và tất nhiên thì các phương pháp lấy cao răng cũng không phải là ngoại lệ. Máy thổi cát mang lại hiệu quả làm sạch cao hơn sóng siêu âm nhưng lại dễ ảnh hưởng đến màu sắc nguyên thủy và độ trơn bóng của răng. Thêm vào đó, chúng chỉ có tác dụng làm sạch chứ không thể loại bỏ hết các mảng bám lớn như phương pháp sóng siêu âm.
Để ngăn chặn sự phát triển của cao răng, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của chúng. Như đã nói ở trên thì những mảng thức ăn thừa chính là thủ phạm gây ra cao răng. Chính vì lẽ đó, để ngăn ngừa và phòng tránh chúng một cách hiệu quả nhất thì các bạn cần phải luôn chú ý giữ cho hàm răng của mình được sạch sẽ. Đánh răng hai lần một ngày với bàn chải và kem đánh răng thích hợp, dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn, súc miệng nước muối mỗi tối và đến kiểm tra răng miệng định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần tại các phòng khám nha khoa uy tín. Thông thường thì người dân Việt Nam nói chung không có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kì, tuy nhiên mọi người không nên đợi đến khi
bệnh lý răng trở nên nghiêm trọng rồi mới đi chữa trị. Không chỉ số tiền bỏ ra sẽ rất nhiều mà sức khỏe cũng đã bị ảnh hưởng ít nhiều vì không phát hiện ra bệnh sớm.