Đa phần người Việt Nam đều dùng răm tre để xỉa răng
sau khi ăn mà không biết đây là một thói quen có hại cho răng.Vậy chúng ta cần
làm gì để làm sạch răng sau khi ăn mà không cần phải dùng đến tăm ?
Một hàm răng khỏe mạnh không những làm nụ cười thêm
rạng rỡ mà còn giúp nhai kỹ thức ăn, giảm bớt gánh nặng của dạ dày. Vì vậy, việc
bảo vệ hàm răng là rất quan trọng. Ngoài việc rèn luyện thói quen đánh răng vào
buổi sáng và buổi tối, nên tránh cho răng chịu sự tác động có hại từ bên ngoài.
Xỉa răng chính là một thói quen xấu có hại cho răng.
Nhiều người có thói quen xỉa răng để làm sạch những
thức ăn đọng trong kẽ răng. Xỉa răng thường xuyên như vậy sẽ khiến kẽ răng càng
ngày càng rộng ra hơn. Kẽ răng rộng ra hơn sẽ khiến thức ăn dễ mắc vào. Thức ăn
mắc vào kẽ răng thì lại phải xỉa răng. Cứ như thế tạo thành một vòng luẩn quẩn,
lâu ngày sẽ khiến cho răng không chắc chắn.
Các thức ăn thừa còn dắt lại trong kẽ răng dễ tạo
thành bựa răng. Bựa răng là môi trường sinh trưởng tốt của vi khuẩn, mặt khác
nó lại kết hợp với các chất khoáng lắng đọng trong nước bọt tạo thành vôi răng
(cao răng). Lớp vôi răng này tác động đến men răng, lại cộng thêm sự xâm thực của
vi khuẩn sẽ gây viêm lợi.
Giải pháp làm sạch răng là cần đánh răng sau mỗi bữa
ăn để giảm thiểu thức ăn thừa kẹt trong răng và mảng bám trên răng. Nếu có điều
kiện, có thể sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch các mảng
bám và đây cũng là một cách làm răng trắng sáng hơn